PNN ชี้บาทแข็งหนุนทุนบุกอสังหาฯ UK

“PNN Capital” ชี้อสังหาฯในสหราชอาณาจักรยังเติบโต ดึงนักลงทุนลุยลงทุนอสังหาฯ หลังให้ผลตอบแทนสูงสุด 10% ต่อปี ชี้ตลาดคอนโดฯหรืออพาร์ตเมนต์ใน UK โตเฉลี่ย 3-5% ต่อปี รับบาทแข็งในรอบ 6 ปี

          นางสาวดาว ไวรักษ์สัตว์ ผู้อำนวยการประจำสหราชอาณาจักร บริษัท พี เอ็น เอ็น แค็ปปิตอล จำกัด หรือ PNN Capital กล่าวว่า ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 จะนำเสนอโครงการที่ถือเป็นสุดยอดของ UK ตั้งอยู่ในเมืองที่กำลังเติบโต และมีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ ให้ผลตอบแทนในระดับที่น่าสนใจคือ 6.5-10% ต่อปี อาทิ โครงการ Vita Student Cardiff ที่พักนักศึกษาที่มีอัตราการจองล่วงหน้าเป็นอันดับต้นๆ ของอังกฤษ, โครงการ No.7 Phase 2 โรงแรมติดชายหาด ในเมือง BlackPoolเมืองตากอากาศตอน กลางถึงตอนเหนือของอังกฤษ, โครงการ Elizabeth Tower คอนโดหรู 52 ชั้น ตั้งอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์, โครงการ Chancery Quaters London อพาร์ตเมนต์ส่วนตัวในกรุงลอนดอน ถือเป็นทำเลที่ดีที่สุดในการอยู่อาศัย และปล่อยเช่า รวมถึงอีก 2 โครงการสำคัญในเมืองท่า Liverpool อย่าง Infinity Waters และ Aura ที่สามารถตอบโจทย์การลงทุนได้หลายรูปแบบ การันตีผลตอบแทนที่สูง ทั้งยังมีอัตรารับซื้อคืนใน ราคาสูงเมื่อถือครองครบตามระยะเวลาที่กำหนด

          ในปัจจุบัน บริษัทมีอสังหาริมทรัพย์ที่ดูแลอยู่ในมือมากกว่า 10 โครงการ รวมจำนวน 1,000 ยูนิต อาทิ คอนโดมีเนียมหรู, โรงแรม, รีสอร์ต, หอพักนักศึกษา รวมถึงมีบริการจัดหาอสังหาฯ ตามความต้องการของลูกค้า และความคุ้มค่าในการลงทุน โดยจะให้ผลตอบแทน (ยิลด์) เฉลี่ยสุทธิอยู่ที่ 6.5-10% ต่อปี ทั้งยังได้รับสิทธิประโยชน์ด้านภาษี สิทธิการถือครองในอสังหาฯสูงสุดกว่า 999 ปี อีกทั้งกลุ่มผู้บริโภค ยังมีพฤติกรรมต่อความต้องการเช่าที่สูงขึ้น โดยคนรุ่นใหม่ทั้งคนอังกฤษ และชาวต่างชาติ ที่อายุไม่เกิน 40 ปี เลือกที่จะเช่ามากกว่าการซื้อ 45% ค่าประเมินดีมานด์ต่อปีมีถึง 360,000 ยูนิต ทางเลือกซื้อลงทุนในระยะยาวจึงเป็นหัวข้อที่ตอบโจทย์สถานการณ์โดยรวม ในช่วงนี้

          “ช่วงนี้เหมาะสมแก่การลงทุน โดยเฉพาะใน UK ที่ช่วงนี้ถือเป็น Golden Time ของนักลงทุน เพราะมีปัจจัยในด้านบวก เอื้อให้หลายปัจจัย ราคาคอนโดฯ และอพาร์ตเมนต์ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ปรับขึ้นเฉลี่ย 3-5% ประกอบกับการที่ค่าเงินบาทของไทยแข็งตัวสูงสุด ทำลายสถิติในรอบ 6 ปี รวมถึงภาพรวมตลาดอสังหาฯ ในลอนดอนช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีการเติบโตของเงินทุนที่แข็งแกร่ง ทั้งยังคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 15% ภายในปี 2564 กฎหมายเปิดให้ต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์แบบเช่าซื้อนานถึง 999 ปี อีกทั้งกลุ่มผู้บริโภคมีพฤติกรรมต่อความต้องการเช่ามากกว่าการซื้อ 45% ค่าประเมินดีมานด์ต่อปีมีถึง 360,000 ยูนิต

          นอกจากนี้ ด้วยสถานการณ์ Brexit ยังช่วยเอื้อให้นักลงทุนได้ประโยชน์จากส่วนต่างราคาอสังหาริมทรัพย์ (Capital Gain) ในอนาคตจากอัตราการเติบโตของที่อยู่อาศัยในประเทศอังกฤษ โดยสถิติจากตลาดนักศึกษาเช่าในอังกฤษ มีนักเรียนนักศึกษาไทยในอังกฤษราว 6,095 คน นักศึกษาจีน 91,215 คน นักศึกษานอกสหภาพยุโรป 310,575 เพื่อแสดงภาพความชัดเจนในการลงทุนอสังหาฯ ในต่างประเทศ ส่งผลให้ PNN Capital จึงได้จัดสัมมนา ‘PNN Capital: Future-Proof The UK Property Investment’ ขึ้นในวันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00-15.00 .ณ โรงแรม Sheraton Grande Sukhumvit Bangkok ห้องสุขุมวิท ชั้น 2

ที่มา : https://www.reic.or.th/News/RealEstate/440858