4 เทรนด์ อสังหาริมทรัพย์ UK ที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนในปี 2022

ในขณะที่ปี 2022 กำลังดำเนินไป ถ้าใครที่ติดตามเรื่องอสังหาริมทรัพย์ที่ UK ก็คงจะได้เห็นถึงความต้องการ ตลาดที่แข็งแกร่งและความยืดหยุ่นของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหราชอาณาจักร ด้วยราคาอสังหาริมทรัพย์และค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลักในบางพื้นที่ของประเทศ ซึ่งการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์หลังเกิดโรคระบาดนี้ ทำให้นักลงทุนจำนวนมากมองหาโอกาสในการลงทุนครั้งต่อไป ซึ่งมีทั้งหมด 4 เทรนด์สำหรับอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนในปี 2022 มีอะไรบ้าง?

#1 ราคาจะเพิ่มขึ้นต่อไป แต่โมเมนตัมราคาจะผ่อนคลายลง

มีการคาดการณ์ว่าราคาจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อไป แต่ไม่ใช่ที่ความเร็วที่เห็นได้ในปี 2021 ซึ่ง Rightmove บริษัทชั้นนำในเรื่องอสังหาริมทรัพย์ ได้คาดการณ์ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่มีความต้องการสูงจะคลี่คลายและกลับมาใกล้เคียงกับปกติในปี 2565 พวกเขาคาดว่าราคาเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ระดับประเทศซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 342,401 ปอนด์ จะเพิ่มขึ้น 5% ในปี 2022ซึ่งหมายความว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 17,000 ปอนด์

#2 The Midlands และ North จะยังคงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

มีการคาดการณ์ว่า นโยบายการเลื่อนระดับของนายกรัฐมนตรี จะปิดการแบ่งแยกทางเหนือใต้ต่อไป ส่วน JLL ได้พยากรณ์ที่อยู่อาศัยในสหราชอาณาจักรปี 2022-2026 สำรวจภูมิภาคและเมืองที่มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยพิจารณาจากปัจจัยทางสังคม เศรษฐกิจ และตลาดเพื่อสร้างการคาดการณ์ที่แม่นยำที่สุด ที่การเติบโต 7% เวสต์มิดแลนด์ส คาดว่าจะนำไปสู่การเติบโตของราคาบ้านในสหราชอาณาจักรในช่วงเวลานี้ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ 2% สกอตแลนด์ ยอร์กเชียร์ และภาคตะวันตกเฉียงใต้คาดว่าจะมีการเติบโตใกล้เคียงกัน ในขณะเดียวกันลอนดอนคาดว่าจะเติบโตช้าที่สุด เพียง 3%

#3 ตลาดเช่าเอกชนจะยังคงลอยตัวอยู่

คาดการณ์ว่าจะเห็นความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องในตลาดการเช่าในสหราชอาณาจักร จากข้อมูลของ Zoopla ภาคการเช่าภาคเอกชนคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 4.5% ในปี 2022 รายงานตลาดการเช่าในสหราชอาณาจักรของพวกเขาแสดงให้เห็นว่า ค่าเช่าเฉลี่ยในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น 4.6% ในปีถึงตุลาคม 2021 หลังจากที่เพิ่มขึ้น 3% ในไตรมาสที่ 3 เนื่องจากความต้องการเพิ่มสูงขึ้นในใจกลางเมือง การเพิ่มขึ้นของค่าเช่าแตะระดับสูงสุดในรอบ 13 ปี เนื่องจากความต้องการอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นสองเท่าในใจกลางเมืองใหญ่ และ คาดว่า 1 ใน 3 ของคนรุ่นมิลเลนเนียลจะเช่าตลอดชีวิต

#4 การใช้ชีวิต Eco-Living จะกลายเป็นศูนย์กลางหลัก

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นประเด็นสำคัญ ในปีนี้ เราอาจเห็นเป้าหมายที่ผูกมัดกับเจ้าของบ้านในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของบ้านของพวกเขา บ้านในสหราชอาณาจักรคิดเป็น 15% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปี 2018 รัฐบาลตระหนักดีว่าเพื่อให้บรรลุ Net Zero เราจำเป็นต้องกำจัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกส่วนใหญ่ออกจากสต็อกที่อยู่อาศัยของเราภายในปี 2050 ด้วยเหตุนี้ในเดือนกรกฎาคม 2019 จึงมีการเผยแพร่ Green กลยุทธ์ทางการเงินกำหนดความตั้งใจที่จะขยายตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์การเงินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสนับสนุนการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านพลังงานในบ้าน

โดยสรุป แม้ว่าตลาดที่อยู่อาศัยในสหราชอาณาจักรปี 2022 จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องเนื่องจากการขาดแคลนโครงสร้างที่อยู่อาศัยและแนวโน้มที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ แต่เราเชื่อว่าตลาดจะคึกคักน้อยลงและมีเสถียรภาพมากกว่าในปี 2021 เราเชื่อว่าความเชื่อมั่นที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้ในด้านความยืดหยุ่น ของอสังหาริมทรัพย์ในสหราชอาณาจักรจะทำให้ตลาดแข็งแกร่งยิ่งขึ้น นำไปสู่กิจกรรมการพัฒนาและการลงทุนที่มากขึ้น เราและบริษัทอื่นๆ ในตลาดมองว่าเบอร์มิงแฮมและแมนเชสเตอร์เป็นสถานที่ลงทุนสำคัญสำหรับปี 2022 โดยทั้ง 2 เมืองต่างก็เห็นราคาบ้านที่แข็งแกร่งที่สุดและการเติบโตของค่าเช่าที่คาดการณ์ไว้ของเมืองทั้งหมดในสหราชอาณาจักรในอีก 5 ปีข้างหน้า ทั้ง 2 เมืองยังเป็นแหล่งลงทุนที่มีชื่อเสียงที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับการเติบโตของค่าเช่า