ราคาบ้านในอังกฤษพุ่งเร็วสูงสุดในรอบ 18 ปี

ความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน ยังคงผลักดันราคาให้สูงขึ้นแม้ประเทศอังกฤษจะมีวิกฤตค่าครองชีพ

ราคาบ้านใน UK มีการเพิ่มขึ้นในอัตรารายปีที่เร็วที่สุดในรอบ 18 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากความต้องการที่มีเพิ่มขึ้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านขนาดใหญ่ยังคงแซงหน้าจำนวนอสังหาริมทรัพย์ในตลาดอย่างต่อเนื่อง

Halifax หนึ่งในผู้ให้กู้จำนองรายใหญ่ที่สุดของประเทศและเป็นส่วนหนึ่งของ Lloyds Banking Group กล่าวว่า มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นปีต่อปีในเดือนมิถุนายน 13% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2547 ราคาเพิ่มขึ้น 1.8% เมื่อเทียบกับเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นรายเดือนที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ต้นปี 2550

ทรัพย์สินทั่วไปตอนนี้ มีราคา 294,845 ปอนด์ ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง เนื่องจากราคายังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีวิกฤตค่าครองชีพ ราคาบ้านในประเทศอังกฤษมีการปรับเพิ่มขึ้นทุกเดือนในช่วงปีที่ผ่านมาและเพิ่มขึ้น 6.8% จนถึงปีนี้หรือ 18,849 ปอนด์

Russell Galley กรรมการผู้จัดการของ Halifax กล่าวว่าความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์อุปทานยังคงเป็นสาเหตุที่ราคาบ้านสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ดีมานด์ยังคงแข็งแกร่ง แม้ว่าระดับกิจกรรมจะชะลอตัวลงเพื่อให้สอดคล้องกับค่าเฉลี่ยก่อนเกิดโควิดในขณะที่สต็อกของอสังหาริมทรัพย์พร้อมขายยังคงต่ำมาก

ราคาอสังหาริมทรัพย์จนถึงขณะนี้ ดูเหมือนจะเป็นฉนวนส่วนใหญ่จากค่าครองชีพที่บีบคั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าตอนนี้ ค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นนั้นเกิดขึ้นจากคนที่มีรายได้น้อย ซึ่งปกติแล้วจะไม่ค่อยกระตือรือร้นในการซื้อและขายบ้าน ในทางตรงกันข้าม ผู้มีรายได้สูงมีแนวโน้มที่จะใช้เงินพิเศษที่เก็บไว้ได้ในช่วงการระบาดใหญ่

เขากล่าวว่า “ตลาดที่อยู่อาศัยจะไม่รอดพ้นจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ แต่สำหรับตอนนี้ได้รับการสนับสนุนจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของความต้องการที่มีต่ออสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ขึ้น โดยราคาเฉลี่ยสำหรับบ้านเดี่ยวเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าของอัตราแฟลตในปีที่ผ่านมา (13.9% เทียบกับ 7.6%)”

ไอร์แลนด์เหนือยังคงเติบโตแข็งแกร่งที่สุดประจำปีในราคาบ้าน โดยเพิ่มขึ้น 15.2% เป็นราคาอสังหาริมทรัพย์เฉลี่ย 187,833 ปอนด์ Halifax กล่าว Wales อยู่ใกล้หลังด้วยการเติบโต 14.3% ต่อปี เป็นราคาเฉลี่ย 219,281 ปอนด์

บ้านชาวสก็อตตอนนี้มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 201,549 ปอนด์ ทะลุ 200,000 ปอนด์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และเพิ่มขึ้น 9.9% เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

London ยังคงตามหลังภูมิภาคอื่นๆ ด้วยราคาที่เพิ่มขึ้น 7.1% ต่อปี แม้ว่าราคาอสังหาริมทรัพย์เฉลี่ย 547,031 ปอนด์ จะยังคงเป็นสถานที่ที่แพงที่สุดในสหราชอาณาจักรในการซื้อบ้าน

Source: https://www.theguardian.com/business/2022/jul/07/uk-property-prices-rise-at-the-fastest-rate-for-18-years

สนใจเรื่องของการซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ UK กับผู้เชี่ยวชาญของเรา ได้ที่
Line: @pnncapital
Email: wairaksat.d.uk@pnncapital.com หรือ center@pnncapital.com

#ลงทุนต่างประเทศ #ซื้อบ้านที่อังกฤษ #ซื้อคอนโดที่อังกฤษ #ลงทุนอสังหาที่อังกฤษ