ราคาบ้านเช่าในประเทศอังกฤษทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

หากได้ติดตามตลาดอสังหาริมทรัพย์เมื่อเร็ว ๆ นี้ ราคาบ้านเช่าหรือราคาขายบ้านพุ่งสูงขึ้น โดยสาเหตุหลักประการหนึ่งมาจากจำนวนบ้านเช่าที่ยังว่างมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้เช่าที่กำลังมองหาบ้านเช่าใหม่ ๆ ในตลาดตอนนี้ ความต้องการของผู้เช่าเพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2564 ซึ่งส่งผลให้ค่าเช่ารายเดือนเฉลี่ยพุ่งสูงขึ้น โดยตอนนี้ค่าเช่ารายเดือนเฉลี่ยในประเทศอังกฤษอยู่ที่ 1,162 ปอนด์ (ประมาณ 49,300 บาท) เพิ่มขึ้น 11% ในระยะเวลา 1 ปี และเพิ่มขึ้น 3.2% ในช่วง 3 เดือน นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2565

ข่าวดีก็คือในเกือบทุกภูมิภาคของประเทศอังกฤษ (ยกเว้นลอนดอน) ปีนี้มีจำนวนบ้านเช่าเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะรองรับความต้องการของผู้เช่าที่กำลังมองหาบ้านเช่าในตอนนี้

Mr. Tim Bannister ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์กล่าวว่า “เราต้องมีจำนวนบ้านเช่าเพิ่มขึ้น เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของจำนวนผู้เช่าในตลาดในปัจจุบันได้เพียงพอ” เขากล่าวว่า “มันเป็นความท้าทายที่แท้จริงสำหรับผู้เช่าในขณะนี้ เนื่องจากจำนวนบ้านเช่ามีไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการของผู้เช่าที่กำลังมองหาบ้านเช่าในขณะนี้ ซึ่งในที่สุดทำให้ช่องว่างระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่าเพิ่มขึ้น เราจึงยังคงต้องการจำนวนบ้านเช่าเพิ่มขึ้นจำนวนมากเพื่อจะสมดุลกับความต้องการของตลาดเช่าอสังหาริมทรัพย์

Source : Rigthmove UK