ทำไมลอนดอนถึงเป็นแหล่งหางานที่ดีที่สุดในอังกฤษ ?

ลอนดอนมีตลาดงานที่โตกว่าส่วนอื่นในประเทศถึง 10 เท่า

ภาคอุตสาหกรรมที่มีจำนวนงานมากที่สุด เช่น ภาคอสังหาริมทรัพย์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี บริหาร ค้าปลีก การศึกษา สุขภาพ สังคมสงเคราะห์ และการสื่อสาร คิดเป็นกว่าร้อยละ 60 ของจำนวนงานทั้งหมดในลอนดอน จากสาขาทั้งหมดที่พูดถึงมานี้ นับว่าตลาดงานของลอนดอนมีหลากหลายมาก ที่ผสมรวมทั้งอุตสาหกรรมเฉพาะทาง และงานด้านบริการไว้อย่างมากมาย

ไม่เพียงเท่านั้น ค่าแรงโดยเฉลี่ยในลอนดอนยังสูงกว่าส่วนอื่นในประเทศมาก อ้างอิงจากสถิติของ Office for National Statistics (ONS) ของอังกฤษ โดยใครก็ตามที่ทำงานอยู่ในตัวเมือง จะได้รับเงินเดือนเฉลี่ยประมาณ 34,473 ปอนด์ / ปี

ในขณะที่คนทำงานนอกเมือง หรือแม้แต่ขยับออกมารอบ ๆ เมืองนิดเดียวก็ตาม รายได้ที่ได้ก็ลดลงไปกว่า 10,000 ปอนด์/ปีโดยประมาณ

หลายคนอาจคิดว่าการที่ลอนดอนมีค่าเฉลี่ยเงินเดือนที่สูงกว่านั้น  เพราะคิดว่าค่าใช้จ่ายในลอนดอนต้องสูงกว่าที่อื่น แต่จริง ๆ แล้วค่ากินอยู่นั้น แทบไม่ได้แตกต่างกับนอกเมือง ทั้งนี้ก็เพรายิ่งลอนดอนมีคนอาศัยอยู่มาก การแข่งขันของร้านรวงต่าง ๆ ก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทำให้ราคาสิ่งของเครื่องใช้ รวมทั้งอาหารนั้นไม่แพงอย่างที่คิด

เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่รวบรวมบริษัทต่าง ๆ โดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติและ Start Up

บริษัท PwC เคยได้กล่าวถึงลอนดอนไว้ว่าเป็น “เมืองแห่งโอกาส”  เพราะลอนดอนเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทข้ามชาติต่าง ๆ กว่า 40% ในยุโรป ด้วยสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ก้าวหน้า แข็งแกร่ง บริษัทชั้นนำที่ได้ใช้ประโยชน์จากระบบภาษีนิติบุคคล เช่น การลดหย่อนภาษี

ทางรัฐบาลอังกฤษก็ได้เห็นถึงความสำคัญของการลงทุนด้าน R&D และนวัตกรรม โดยหวังให้ช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ จึงได้ออกนโยบายที่เพิ่มแรงจูงใจเพื่อสนับสนุนบริษัท Start up เช่น นโยบายจูงใจทางภาษี เงินช่วยเหลือ โครงการกล่องสิทธิบัตร

ในแง่ของโครงการลงทุน ลอนดอนไม่เพียงแต่เป็นใจกลางสำคัญการลงทุน FDI (Foreign Direct Investment) ในอังกฤษ แต่ยังครอบคลุมไปถึงถึงประเทศอื่นในยุโรปอีกด้วย การันตีด้วยผลโหวตให้เป็นเมืองที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกโดย Forbes

Work environment มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม แรงงานส่วนมากมีการศึกษาสูง

โดยทั่วไปแล้ว แรงงานในลอนดอนมีความสามารถและคุณสมบัติที่อยู่ในระดับสูง เมื่อเทียบกับส่วนที่เหลือของอังกฤษ ซึ่งส่วนมากจะสำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษาขึ้นไป มากไปกว่านั้นสังคมในลอนดอนก็เรียกได้ว่าเป็น Multicultural Society โดยกว่า 18% ของแรงงานนั้นเป็นคนต่างชาติ  ซึ่งจะพบเจอและสื่อสารกับผู้คนจากทั่วมุมโลกเวลาทำงาน ไม่เพียงแต่จะได้พัฒนาความสามารถเฉพาะทางแล้ว ยังจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมและแนวคิดใหม่ ๆ จากเพื่อนร่วมงานผ่านทัศนคติที่หลากหลายอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจ/ต้องการคำปรึกษาในการไปทำงานที่ประเทศอังกฤษ การหาเช่าอสังหาฯหรือลงทุนนั้นก็ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ

ปรึกษา/สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ PNN Capital ได้ที่ Line: @pnncapital
Email: wairaksat.d.uk@pnncapital.com หรือ center@pnncapital.com

พวกเรายินดีให้คำปรึกษากับทุกๆท่านค่ะ