เศรษฐกิจของเบอร์มิงแฮม ‘ติด 3 อันดับแรกพร้อมที่จะเติบโตเร็วที่สุด’

เบอร์มิงแฮมถูกกำหนดให้เป็น 1 ในประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุด เมื่อสหราชอาณาจักรหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 จากการศึกษาครั้งใหม่ของสำนักงานกฎหมาย Irwin Mitchell

Irwin Mitchell City Tracker ผลิตโดย Center for Economics and Business Research (Cebr) และตรวจสอบสถานที่ 50 แห่งทั่วสหราชอาณาจักร คาดการณ์การเติบโตในอนาคตในแง่ของ GVA และการจ้างงาน

รายงานนี้ ได้ประเมินว่าสหราชอาณาจักรเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 คาดว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจจะกลับมาดำเนินต่อในช่วงครึ่งหลังของปี 2566

จากการวิจัย เศรษฐกิจของเบอร์มิงแฮมคาดว่าจะเห็น GVA เติบโต 1.1% เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสที่ 4 ปี 2023 ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 29.6 พันล้านปอนด์

นอกเหนือจากการมีเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในมิดแลนด์แล้ว เบอร์มิงแฮมยังทำผลงานได้ดีในแง่ของการจ้างงาน โดยการศึกษานี้ทำนายว่าจำนวนพนักงานจะอยู่ที่ 613,800 ในสิ้นปีหน้า ซึ่งจะเท่ากับการเพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งของเบอร์มิงแฮมภายในสิ้นปีหน้าแตกต่างจากที่อื่นใน West Midlands ตัวอย่างเช่น โคเวนทรีคาดว่าจะเห็นการเติบโตของ GVA ต่อปีเพียง 0.5% ในขณะที่เศรษฐกิจของวูล์ฟแฮมป์ตันคาดว่าจะเติบโต 0.1%

รายงานระบุว่าภาคการค้าปลีกและการบริการขนาดใหญ่ของเบอร์มิงแฮมจะได้รับผลกระทบเชิงลบจากวิกฤตค่าครองชีพในปี 2565 และ 2566 อย่างไรก็ตาม คาดว่าภาคส่วนอื่นๆ ในเบอร์มิงแฮม เช่น ความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีดิจิทัลจะขับเคลื่อนการเติบโต

Josie Dent นักเศรษฐศาสตร์ระดับบริหารของ Cebr กล่าวว่าปี 2023 จะเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับผู้บริโภคและธุรกิจทั่วมิดแลนด์ โดยคาดว่าวิกฤตค่าครองชีพจะนำไปสู่กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำ อย่างไรก็ตาม Cebr คาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 โดยเมืองส่วนใหญ่คาดว่าจะเห็นการขยายตัวของ GVA ประจำปีภายในไตรมาสที่ 4 ปี 2023”

Charlotte Rees-John หุ้นส่วนและหัวหน้าภาคผู้บริโภคของ Irwin Mitchell กล่าวว่า:

ปีที่แล้วมีความท้าทายมากมายและแรงกดดันที่ลดลงต่อกิจกรรมการใช้จ่าย ซึ่งยังคงกระจุกตัวอยู่ในภาคผู้บริโภค ดูเหมือนว่าจะดำเนินต่อไปตลอดช่วงครึ่งแรกของปี 2566

อย่างไรก็ตาม ภาคผู้บริโภคเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่มีความคล่องตัว คล่องตัว และสร้างสรรค์มากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา และธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในปี 2566 จะอยู่ในฐานะที่แข็งแกร่งมากในการใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่มีเสถียรภาพมากขึ้นในปี 2567”

เธอกล่าวเสริมว่าการพิจารณาถึงแรงบันดาลใจในระยะยาว เช่น การเปลี่ยนไปสู่คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ เป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจ โดยไม่คำนึงถึงภาคส่วนที่พวกเขาอยู่และแรงกดดันที่พวกเขาเผชิญอยู่ จำเป็นต้องทำ ESG กลายเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มีแรงกดดันและการตรวจสอบอย่างมากจากผู้บริโภคและนักลงทุนที่ตัดสินใจโดยพิจารณาจากปัจจัยด้านจริยธรรมและการเงินมากขึ้น

ท่านใดที่สนใจในการลงทุนอสังหาฯที่ UK 
ปรึกษา/สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับ PNN Capital ได้ที่ Line: @pnncapital
Email: wairaksat.d.uk@pnncapital.com หรือ center@pnncapital.com

พวกเรายินดีให้คำปรึกษากับทุกๆท่านค่ะ