การเติบโตของค่าเช่าใน London ขณะนี้สูงขึ้นกว่า 8.0%

การเติบโตของค่าเช่าใน London (ต่อปี) โดยเฉพาะเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 8.0% ตามข้อมูลจาก LonRes ทำให้ค่าเช่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยในปี 2560-2562 (ก่อนเกิดโควิด) เกือบ 28%

แม้ว่าการเติบโตของค่าเช่าโดยเฉลี่ยในอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภทจะสูงในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ก็มีความแตกต่างที่น่าสนใจบางประการ

เมื่อเทียบกับมูลค่าค่าเช่าในเดือนมกราคม 2020 ห้องสตูดิโอแฟลตเติบโตมากที่สุดที่ร้อยละ 29.0 ตามมาติดๆ ด้วยบ้านและแฟลต 3+ ห้องนอน ส่วนแฟลตแบบ 1 และ 2 ห้องนอนนั้น ซึ่งแต่เดิมเป็นที่พักให้เช่าที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากผู้เช่า มีอัตราการเติบโตที่ช้าลงประมาณ 20%

LonRes กล่าวว่าผลสำรวจนี้ อาจเป็นผลมาจาก 2 สาเหตุ นั่นก็คือ

ประการแรก นิยมทรัพย์สินขนาดเล็ก อาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานหลังการระบาดใหญ่ คนงานที่ย้ายออกจากลอนดอนกำลังต้องการพื้นที่ขนาดเล็ก เมื่อพวกเขากลับไปที่สำนักงาน

ประการที่ 2 ขึ้นอยู่กับความสามารถในการจ่ายมากขึ้นโดยผู้เช่าเลือกที่จะแบ่งปันคุณสมบัติที่ใหญ่กว่าแทนที่จะเลือกแฟลตแบบ 1 หรือ 2 ห้องนอน

เดือนมิถุนายนเห็นการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในตลาดห้องเช่าชั้นนำในลอนดอน โดยค่าเช่าเติบโตอย่างต่อเนื่องและอุปทานใหม่ที่เบาบางลง เป็นเรื่องน่าสนใจที่จะเห็นว่าการเติบโตของค่าเช่าแข็งแกร่งที่สุดสำหรับอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็ก เนื่องจากรูปแบบการทำงานเปลี่ยนไปและความสามารถในการจ่ายเริ่มลดลง

 

สนใจการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ประเทศอังกฤษ ปรึกษากับ PNN Capital ได้ที่ 
Line: @pnncapital
Email: wairaksat.d.uk@pnncapital.com หรือ center@pnncapital.com