ทำไมราคาบ้านเดือนนี้ใน UK ราคาลดลง?

ถ้าใครที่กำลังสนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศอังกฤษช่วงนี้ ต้องรีบแล้วล่ะค่ะ เพราะว่าราคาบ้านเฉลี่ยลดลง ทำให้ราคาบ้านเฉลี่ยในบริเตนใหญ่อยู่ที่ 372,812 ปอนด์ และนี่เป็นครั้งแรกที่ราคาบ้านลดลงในช่วงเวลานี้ของปีตั้งแต่ปี 2017

Tim Bannister ผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่าราคาเฉลี่ย Asking Prices ของผู้ขายรายใหม่ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้แรกและเป็นตัวชี้นำของแนวโน้มใหม่ในตลาด ลดลงเล็กน้อยในเดือนนี้ ส่งสัญญาณว่าการดีดกลับของราคาในฤดูใบไม้ผลิที่ล่าช้าได้เปลี่ยนเป็นฤดูร้อนเร็วกว่าปกติอย่างรวดเร็ว และคาดว่า Asking Prices จะลดลงในช่วงครึ่งหลังของปีซึ่งเป็นไปตามรูปแบบตามฤดูกาลปกติ

ราคาเฉลี่ยรายเดือนที่ลดลงเล็กน้อยนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นในเศรษฐกิจที่กว้างขึ้น และการเก็งกำไรเกี่ยวกับสิ่งนี้อาจหมายถึงอัตราการจำนองและราคาบ้าน

และจะเห็นอัตราการจำนองลดลงตลอดเดือนเมษายนจนถึงเดือนพฤษภาคม และดูเหมือนว่าเรากำลังเข้าสู่ช่วงที่มีการผ่อนชำระมากขึ้นสำหรับการจำนอง หลังจากช่วงปลายปี 2565 อย่างไรก็ตาม ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมมีข่าวว่าอัตราเงินเฟ้อลดลง ไม่ได้ลดลงมากเท่าที่หวังไว้ ซึ่งกระตุ้นการคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยฐานของธนาคารกลางอังกฤษจะต้องสูงขึ้นไปอีก สิ่งนี้นำไปสู่อัตราการจำนองที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ให้กู้ปรับราคาข้อตกลงของพวกเขาให้สอดคล้องกับอัตราที่เพิ่มขึ้นที่คาดการณ์ไว้

คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นในปีนี้ และก็มีหลายอย่างในเดือนที่แล้ว รวมถึงตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงอย่างดื้อรั้น การเพิ่มขึ้นของค่าจ้างโดยเฉลี่ยที่สูงมากอย่างน่าประหลาดใจ และผลกระทบในท้ายที่สุดต่ออัตราดอกเบี้ยจำนองและความพร้อมในการให้บริการ

แต่ถึงแม้จะมีความท้าทายทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นในขณะนี้ เราพบว่าผู้คน 6% สอบถามเกี่ยวกับบ้านสำหรับขายบน Rightmove มากกว่าในช่วงเวลาเดียวกันในตลาดอสังหาริมทรัพย์ปกติของปี 2019

สนใจการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ประเทศอังกฤษ ปรึกษากับ PNN Capital ได้ที่ 
Line: @pnncapital
Email: wairaksat.d.uk@pnncapital.com หรือ center@pnncapital.com