ทำไมใครหลายคนในลอนดอน ถึงเลือกอาศัยอยู่ใน Co-Living หรือหอพักนักศึกษาระดับ Hi-End?

ขณะนี้ในประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะลอนดอน มีความต้องการจากคนหนุ่มสาวออฟฟิสรวมไปถึงผู้ใหญ่ ที่ต้องการเช่าหอพักหรือที่อยู่อาศัยร่วมกันรุ่นใหม่ หรือที่เรียกว่า Co-Living

ในขณะที่ตลาดให้เช่าของลอนดอนตกอยู่ในภาวะคับขันมากขึ้นเรื่อย ๆ ผู้เช่าจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ กำลังมองหาการหลีกหนีจากความน่ากลัวของการแชร์แฟลต และอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับตลาดเช่าส่วนตัว ตามการวิเคราะห์ปัจจุบัน Co-Living ในรูปแบบการเช่า ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2561 แต่ปัจจุบันขยายตัวอย่างรวดเร็วในเมืองหลวงและที่อื่น ๆ

จากข้อมูลของ Savills นั้น รูปแบบการเช่า Co-Living ได้เพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าตั้งแต่ปี 2019 และในลอนดอนซึ่งคิดเป็น 82% ของตลาด ซึ่งถือว่านี่เป็นทางออกสำหรับวิกฤตที่อยู่อาศัยที่ทรุดโทรม ซึ่งเป็นวิธีการเช่าที่ยืดหยุ่นและเป็นมืออาชีพมากขึ้น ด้วยบิลและค่าเช่าแบบ “รวมทุกอย่าง” ผู้เช่าจะได้รับ “สตูดิโอ” ส่วนตัวของตนเอง และยังเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ร่วมกันได้ เช่น ห้องครัว พื้นที่นั่งเล่น และขณะนี้ หลาย Development ต่างๆ ก็แข่งขันกันนำเสนอการตกแต่งแบบ Insta-friendly หรือแม้แต่สิ่งอำนวยความสะดวกหรูหรา เช่น สระว่ายน้ำ บาร์บนชั้นดาดฟ้า และพื้นที่ทำงานร่วมกัน

แม้ว่า ตลาด Co-Living จะมีความหลากหลายมาก แต่ราคาสำหรับยูนิตมีตั้งแต่ประมาณ 1,200 ปอนด์ไปจนถึงมากกว่า 2,000 ปอนด์ต่อเดือน ซึ่งสิ่งที่ดึงดูดใจหลายคนนั่นก็คือ ราคานี้ “รวมทุกอย่าง” ซึ่งหมายความว่าผู้เช่าไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการจ่าย Council Tax หรือค่าแก๊สและค่าไฟฟ้า ซึ่งผู้ประกอบการหลายรายชี้ว่า ราคานี้ จะแข่งขันได้เมื่อเทียบกับค่าเช่าสตูดิโอทั่วไป ซึ่งนี่ชี้ให้เห็นว่า คนรุ่นใหม่ที่กำลังมองหาห้องชุดที่มีทุกอย่างพร้อมในตัวเอง แต่ส่วนใหญ่ไม่สามารถจ่ายในราคาปกติของแฟลตแบบ 1 ห้องนอนได้

ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของ Co-Living ซึ่งต่างจากการเช่าแบบดั้งเดิม คือ ความยืดหยุ่นทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มองหาที่พักระยะสั้น ข้อดีอีกอย่างหนึ่ง คือ องค์ประกอบทางสังคมของโครงการ โดยผู้ให้บริการหลายรายเสนอกิจกรรมต่างๆ ให้กับผู้อยู่อาศัยมากมาย

แม้ว่าผู้เช่าอาจประหยัดได้ประมาณ 20% สำหรับห้องสตูดิโอแบบดั้งเดิม แต่ขนาดยูนิตที่เสนอในรูปแบบ Co-Living มักจะใกล้เคียงกับห้องพักในโรงแรมมากกว่า และอยู่ภายใต้มาตรฐานพื้นที่แห่งชาติสำหรับห้องสตูดิโอสำหรับ 1 คน ซึ่งก็คือ 398 ตารางฟุต

อ้างอิง: https://www.standard.co.uk/homesandproperty/property-news/coliving-renting-housing-crisis-london-renters-communal-living-b1087213.html

สนใจการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ประเทศอังกฤษ ปรึกษากับ PNN Capital ได้ที่ 
Line: @pnncapital
Email: wairaksat.d.uk@pnncapital.com หรือ center@pnncapital.com