อะไร? ทำให้ในปี 2565 นักลงทุนต่างชาติ ยังคงสนใจลงทุน Property ของ UK

นักลงทุนต่างประเทศ ยังคงให้ความสนใจใน Property ของ UK โดยเฉพาะ London, Liverpool, Salford และ Manchester ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนอยู่ใน List 20 อันดับแรกสำหรับการลงทุนจากต่างประเทศ

เมื่อไม่นานมานี้มีการเปิดเผยว่า ตอนนี้ นักลงทุนต่างประเทศ เป็นเจ้าของทรัพย์สินประมาณ 90.7 พันล้านปอนด์ในอังกฤษและ Wales ซึ่ง 50% ของจำนวนนี้ (45.3 พันล้านปอนด์) กระจุกตัวอยู่ใน London ซึ่งในอดีตได้รับความสนใจมากที่สุดจากผู้ซื้อจากต่างประเทศ

นี่เป็นไปผลการวิจัยของ Benham และ Reeves ซึ่งตั้งชื่อว่า the south east and the north west ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ 2 อันดับแรกสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศตามเมืองหลวง โดยเจ้าของในต่างประเทศจะมีเงินประมาณ 15.6 พันล้านปอนด์ผูกไว้กับ the south east และ 7.6 พันล้านปอนด์ the north west

รายงานนี้ยังเน้นย้ำถึงเมืองสำคัญอื่นๆ สำหรับการลงทุน ซึ่งบางแห่งมีความน่าสนใจและดึงดูดการลงทุนที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาบ้านที่ต่ำและมีแนวโน้มที่พุ่งสูงขึ้นในแง่ของการแข็งค่าของเงินทุนและความต้องการเช่า

– จริงหรือไม่? นักลงทุนต่างประเทศกระจายความเจริญ –

จากข้อมูลของ Benham และ Reeves ทั้งหมด 247,016 แห่งทั่วอังกฤษและ Wales เป็นของนักลงทุนต่างชาติ นอกจากทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงสุดแล้ว ยังพบจำนวนสูงสุดใน London ด้วย 85,451 ต่างชาติเป็นเจ้าของ

ที่อื่นๆ รายงานเพิ่มเติมระบุว่า Liverpool เป็นผู้นำด้านการลงทุนจากต่างประเทศอีกราย ด้วยมูลค่าบ้าน 1.4 พันล้านปอนด์ ที่ผู้ซื้อจากต่างประเทศเป็นเจ้าของ และใน Salford ตัวเลขนี้ต่ำกว่าเล็กน้อยที่ 1.1 พันล้านปอนด์ โดยมีจำนวนเท่ากันใน Manchester แต่เป็นค่าที่สำคัญสำหรับภาคส่วน

แม้ว่าพื้นที่ 15 แห่งจาก 20 อันดับแรก จะพบในเมืองหลวง Westminster ซึ่งเป็น 1 ในเมืองที่แพงที่สุด มีมูลค่าบ้านสูงสุดที่เจ้าของอาศัยในต่างประเทศอยู่ที่ 11.8 พันล้านปอนด์ Kensington และ Chelsea เป็นอีกพื้นที่ที่มีมูลค่าทรัพย์สินสูงถึง 10.7 พันล้านปอนด์ที่ต่างชาติเป็นเจ้าของ

ทำไมต้อง UK property –

ปัจจัยที่ชัดเจนที่สุดที่ดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศสู่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ใน UK คือ การเติบโตของราคาที่เราได้เห็นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้อยู่อาศัยใน UK และเจ้าของชาวต่างชาติ

Marc von Grundherr ผู้อำนวยการ Benham และ Reeves ชี้ว่าถึงแม้จะพยายามไม่ให้ชาวต่างชาติมีผลประโยชน์มาก แต่มูลค่าบ้านที่ผู้ซื้อในต่างประเทศก็ยังคงมีอยู่มาก

ในขณะที่ London เป็นที่ตั้งของความเจริญมั่งคั่ง ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของต่างชาติ แต่ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในเมืองหลวงเท่านั้น และผู้ซื้อจากต่างประเทศยังคงเป็นส่วนสำคัญของตลาดทั่วทั้งอังกฤษและ Wales

เป็นที่แน่นอน และแม้ว่าอสังหาริมทรัพย์ใน London จะได้เห็นการขึ้นราคาพิเศษบางอย่างในอดีต แต่ตลาดในบางพื้นที่ก็ได้มีการปรับราคาขึ้นตามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยการเติบโตของราคาบ้านในภูมิภาคต่างๆ เช่น ทางตะวันตกเฉียงเหนือและ Midlands ก็แซงหน้าเมืองหลวงไปอย่างรวดเร็ว

การมุ่งเน้นไปที่ทำเล คือ หัวใจสำคัญของการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ และบางส่วนของ UK ที่ได้รับความนิยมจะเห็นการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในด้านการขนส่ง โครงสร้างพื้นฐาน การสร้างศูนย์ใหม่ และการพัฒนาใหม่ๆ สิ่งนี้ใช้ได้กับ Liverpool, Manchester และ Salford. อย่างแน่นอน

– การเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ –

ความพยายามที่จะยับยั้งความสนใจจากต่างประเทศในทรัพย์สินของ UK ที่ von Grundherr อ้างถึง รวมถึงค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม 2% ของอากรแสตมป์ ซึ่งขณะนี้ใช้กับการซื้อทรัพย์สินทั้งหมดที่ทำโดยผู้ซื้อที่ไม่ใช่ผู้มีถิ่นที่อยู่ นอกจากนี้ ยังมีการลงทะเบียนเพื่อระบุเจ้าของทรัพย์สินในต่างประเทศ

กฎอากรแสตมป์มีผลบังคับใช้ในเดือนเมษายน พ.. 2564 ดังนั้นแม้ว่าจะยังเร็วเกินไปที่จะบอกผลกระทบทั้งหมด แต่ตัวเลขจากศูนย์ข้อมูลสาธารณะ แสดงให้เห็นว่าจากบ้าน 250,000 หลัง ที่เป็นเจ้าของโดยผู้ที่ไม่ได้อาศัยนั้น มีการซื้อบ้าน 8,500 หลังในปี พ.. 2564 – และนั่นแสดงให้เห็นว่า สถานการณ์โรคระบาดอย่างโควิดแทบจะไม่ได้เป็นอุปสรรคใด ๆ เลย

ตัวเลขจากศูนย์ข้อมูลสาธารณะ ยังแสดงจำนวนเจ้าของชาวต่างชาติในอสังหาริมทรัพย์ใน UK เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตั้งแต่ปี 2010 ผู้ซื้อในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตะวันออกกลางให้ความสนใจในตลาดที่อยู่อาศัยในประเทศนี้เป็นพิเศษในช่วงเวลาดังกล่าว

ดังนั้น ดูเหมือนว่าความสนใจในตลาดที่อยู่อาศัยใน UK ยังคงมีความน่าสนใจ แม้ว่านักลงทุนจะต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรค์ก็ตาม 

Sorce: https://www.buyassociation.co.uk/2022/07/18/overseas-investors-uk-housing/

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ใน UK ได้ที่
Tel: 063 614 5051 หรือ 02 643 0744-5 
Line: @pnncapital
Email: wairaksat.d.uk@pnncapital.com หรือ center@pnncapital.com